Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết”

Tin doanh nghiệp Tin Kế Toán - Tài Chính Tin tức chung
Facebook0
LinkedIn

Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết”Ngày 5/11/2020, Tổ Chức Đào Tạo Smart Train phối hợp cùng Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) và Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditors) đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp niêm yết.” Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cập nhật và chia sẻ thông tin về các quy chế, quy định liên quan đến nghị định 05/2019/NĐ-CP kiểm toán nội bộ (KTNB) cũng như kinh nghiệm quốc tế vận hành chức năng KTNB hiệu quả từ các nước.

Hội thảo được tổ chức đồng thời ở 3 đầu cầu tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) – Việt Nam; Hiệp Hội KTNB Hoa Kỳ (IIA) – Mỹ và Hiệp Hội KTNB Hoa Kỳ (IIA) – Singapore với sự tham gia của gần 450 người tham dự gồm thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban lãnh đạo, cấp quản lý, nhân sự thuộc bộ phận kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro, tài chính kế toán thuộc các công ty niêm yết, công ty chứng khoán thành viên, công ty quản lý quỹ và các giảng viên, lãnh đạo khoa Kế toán – Tài chính đến từ các trường Đại học.

Phát biểu khai mạc, Bà Trần Anh Đào – Phó Tổng giám đốc Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) cho biết việc triển khai chức năng KTNB hỗ trợ cho các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM thực hiện tốt công tác KTNB theo quy định. Đồng thời, đây cũng là dịp để lắng nghe các ý kiến thắc mắc, cũng như giải đáp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện xây dựng chức năng KTNB.

Tiếp đến, Bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Kế toán – Kiểm toán, Bộ Tài Chính đã tóm lược các lưu ý quan trọng trong nghị định 05/2019/NĐ-CP về KTNB trong doanh nghiệp và tình hình triển khai thực hiện. Trong đó, những nội dung được bà nhấn mạnh là: các quy định về đối tượng triển khai; quy định về nhân sự; việc ban hành quy chế quy trình của KTNB; trách nhiệm và quyền hạn của KTNB cùng các bên liên quan và định hướng triển khai.

Đại diện Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ IIA, Tiến sĩ Lily Bi – Phó Chủ tịch cấp cao với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc thực tiễn trong lĩnh vực KTNB, Quản trị rủi ro, Công nghệ thông tin tại các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc đã chia sẻ các kinh nghiệm thiết lập chức năng KTNB tại các quốc gia khác và những lợi ích khi áp dụng các chuẩn mực quốc tế về KTNB.

Trong giai đoạn đầu triển khai chức năng KTNB, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện. Tại hội thảo, ông Ivan Phạm, Phó Tổng Giám Đốc, Deloitte Việt Nam đã chia sẻ những khó khăn thường gặp về KTNB tại Việt Nam và thế giới cũng như khuyến nghị một số chiến lược đang được các nước áp dụng.

Xem thêm: Hội Thảo “Áp Dụng IFRS – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tại Malaysia Và VN”

Để triển khai và vận hành chức năng KTNB hiệu quả, kỹ năng và kiến thức chuyên môn về KTNB của đội ngũ nhân sự phụ trách đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong phần cuối chương trình, Phó Tổng Giám Đốc Tổ Chức Đào Tạo Smart Train, Bà Trần Thị Xuân Mùi đã chia sẻ về những kĩ năng thiết yếu dành cho KTNB và kinh nghiệm triển khai đào tạo KTNB trong doanh nghiệp. Bài chia sẻ của bà cũng nhấn mạnh về khung năng lực KTNB, trong đó nêu cụ thể về năng lực cốt lõi dành cho nhân sự KTNB ở các cấp bậc khác nhau như kiểm toán viên nội bộ, quản lý KTNB và Trưởng KTNB.

Để thực hiện chức năng KTNB một cách hiệu quả, nhân viên KTNB cần phải có những kỹ năng cần thiết để kiểm soát các rủi ro quan trọng của một công ty, họ còn phải có hiểu biết về hoạt động của doanh nghiệp (nhiều nhất có thể), cần phải có chuyên môn về công nghệ, kế toán, quy trình quản lý, tư duy phản biện và giao tiếp. Ngoài ra, họ cũng cần phải thể hiện được là họ đã có những kỹ năng quan trọng trên và một cách để làm điều đó là thông qua việc sở hữu chứng chỉ Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ CIA.

Là chủ đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, nên nội dung hội thảo được đa số đại biểu tham dự đánh giá cao về cách thức tổ chức, nội dung rất thiết thực, bổ ích giúp cho các DN tự tin triển khai chức năng KTNB hiệu quả hơn.

Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 1
Đại diện Smart Train, HOSE cùng các Diễn giả chụp hình lưu niệm
Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 2
Buổi hội thảo trực tuyến được tổ chức tại 03 đầu cầu tại Việt Nam (HOSE), Hoa Kỳ và Singapore.
Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 3
Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục Trưởng, Cục Quản Lý Giám Sát Kế Toán & Kiểm Toán phát biểu tại hội thảo
Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 4
Ông Ivan Phạm với phần chia sẻ về “Những khó khăn thường gặp trong việc triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp”
Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 5
Bà Trần Thị Xuân Mùi chia sẻ về: “Kĩ năng thiết yếu dành cho Kiểm toán Nội bộ & kinh nghiệm triển khai đào tạo doanh nghiệp niêm yết”

Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong DN niêm yết” - ảnh 6

Anh/Chị có thể xem video clip hội thảo tại đây:

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.