Kiểm toán nội bộ CIA là gì? Có nên học hay không?

Kiểm Toán Nội Bộ Tin Kế Toán - Tài Chính
Facebook0
LinkedIn

Kiểm toán nội bộ có vai trò quan trọng trong bộ máy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, thị trường lao động đang thiếu hụt một lượng lớn số lượng các kiểm toán nội bộ có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng tiêu chuẩn của các tập đoàn quốc tế kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, học kiểm toán nội bộ CIA chsinh là tấm giấy thông hành để bạn có đầy đủ năng lực trong môi trường toàn cầu.

1. Khái niệm về kiểm toán nội bộ

Theo các chuyên gia, kiểm toán nội bộ là sự đảm bảo mục tiêu độc lập và các hoạt động tư vấn nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu của mình thông qua các phương pháp tiếp cận một cách có hệ thống và có nguyên tắc để đánh giá và nâng cao sự hiệu quả của quản trị rủi ro, hệ thống kiểm soát và các quá trình quản trị.

2. Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA là gì?

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA là tên viết tắt của cụm từ Certified Internal Auditor, là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditor). Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận… CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và cho đến nay, CIA vẫn luôn được xem như là một tiêu chuẩn quốc tế cho những người hành nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực và chuyên môn của họ trong lĩnh vực liên quan. Kể từ khi ra đời năm 1973, CIA đã tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến cho những người sở hữu chứng chỉ này cũng như đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của các tổ chức kinh tế trên toàn cầu.

3. Ai nên học kế toán nội bộ?

 • Giám đốc điều hành, trưởng các bộ phận chức năng: mua hàng, bán hàng, nhân sự…
 • Kế toán tổng hợp, kế toán trưởng
 • Phòng kiểm toán, kiểm soát nội bộ, phòng nhân sự
 • Ban kiểm soát doanh nghiệp, phòng quản trị rủi ro
 • Các kiểm toán viên độc lập muốn hành nghề kiểm toán nội bộ, cung cấp dịch vụ kiểm toán nội bộ
 • Thành viên bộ phận pháp chế và phòng chống gian lận
 • Người đã có khoảng 3 năm kinh nghiệm làm việc, muốn tham gia hành nghề trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ
 • Chủ doanh nghiệp gia đình muốn quản lý hoạt động kinh doanh của công ty.

4. 5 lý do nên học kiểm toán nội bộ CIA

Xã hội ngày càng phát triển và luôn không ngừng đặt ra những yêu cầu mới để nâng cao chất lượng trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, kiểm toán nội bộ là một công việc vốn đòi hỏi người làm phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn lẫn phẩm chất đạo đức tốt. Điều này vô hình tạo ra áp lực cho những người mới gia nhập ngành. 5 lý do sau đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để học kiểm toán nội bộ:

Lý do 1: Học kiểm toán nội bộ giúp bạn nắm vững chuyên môn

Sở dĩ nói như vậy bởi vì nội dung chương trình đào tạo Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA sẽ giúp học viên có được kiến thức từ tổng quát đến thực hành chuyên sâu nghề nghiệp kiểm toán nội bộ.

 • Học phần 1 (Part 1) – Internal Audit Basics: Trang bị cho học viên các kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ.
 • Học phần 2 (Part 2) –Internal Audit Practice: Cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc tại vị trí kiểm toán nội bộ
 • Học phần 3 (Part 3) – Internal Audit Knowledge Elements:Trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến môi trường kinh doanh, kỹ năng quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức và các kỹ năng thiết yếu cần thiết mà một người làm kiểm toán nội bộ tiêu chuẩn quốc tế cần phải có.

Lý do 2: Cơ hội được làm việc tai môi trường nước ngoài

Sở hữu trong tay chứng chỉ kiểm toán nộ bộ CIA sẽ giúp bạn tạo dựng được một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt của những người trong nghề cả trong và ngoài nước. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có mức thu nhập cao, ổn định cùng cơ hội thăng tiến rộng mở ra cả thị trường quốc tế.

Lý do 3: Mức lương tương xứng với năng lực

Theo khảo sát hồi tháng 7/2016 của Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA, mức lương và thu nhập của những người sở hữu chứng chỉ CIA tại Mỹ giao động từ 82K-185K USD một năm (Tùy theo từng cấp độ là quản lý hay chuyên viên). Như vậy, có thể nói, việc học kiểm toán nội bộ sẽ là một khoản đầu tư có lời cho tương lai dài hạn của bạn.

Lý do 4: Học kiểm toán nội bộ giúp mở rộng con đường sự nghiệp

Tại Việt Nam, số lượng người sở hữu chứng chỉ CIA còn rất ít so với nhu cầu của thị trường. Đồng thời dự kiến trong tương lai, kiểm toán nội bộ sẽ trở thành bộ phận bắt buộc đối với các công ty niêm yết và một số loại hình doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, việc sở hữu chứng chỉ kiểm toán nội bộ là cơ hội rát lớn đối với các kiểm toán viên.

Xem thêm: Quy Định Về Kiểm Soát Nội Bộ Và Kiểm Toán Nội Bộ

Lý do 5: Xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp

Với những tiêu chí đặt ra cả về kỹ năng và đạo đức, những người làm về kiểm toán nội bộ luôn đem lại sự tin tưởng của các cấp trên. Đây cũng là những phẩm chất tốt để trở thành Tổng giám đốc tương lai.

Với những lý do trên, hy vọng sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát và những ưu điểm vượt trội khi học kiểm toán nội bộ và sở hữu chứng chỉ này. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển theo xu hướng thế giới. Việc trang bị cho mình những chứng chỉ quốc tế như CIA sẽ là tấm vé thông hành thuận lợi để bạn dễ dàng di chuyển trên con đường sự nghiệp của mình.

Facebook0
LinkedIn

1 thought on “Kiểm toán nội bộ CIA là gì? Có nên học hay không?

 1. Xin chào ad! Trường hợp công ty niêm yết sử dụng dịch vụ thuê ngoài cung cấp kiểm toán nội bộ, Công ty có phải bắt buộc thành lập bộ phận KTNB hay bổ nhiệm người phụ trách KTNB theo quy định không. Mình cám ơn ad!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.